Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tham dự Lễ trao Danh hiệu Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc 2019

Tối ngày 28/12, tại Hà Nội,  Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tham dự Lễ trao Danh hiệu Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc 2019.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

phát biểu chỉ đạo

 

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của các doanh nhân trẻ Việt Nam. Trải qua 26 năm hình thành và phát triển (1993 - 2019), từ  một Câu lạc bộ Doanh nghiệp trẻ được thành lập với 15 hội viên ban đầu, đến nay mạng lưới tổ chức Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã được thành lập tại 63/63 tỉnh, thành phố và 2 ngành kinh tế với trên 10 ngàn hội viên. Hội đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp lực lượng Doanh nhân trẻ Việt Nam cùng phấn đấu cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa của đất nước.

Để khuyến khích, động viên các doanh nhân trẻ Việt Nam có thành tích xuất sắc trong khởi nghiệp, tạo phong trào thi đua trong lực lượng doanh nhân trẻ, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, từ năm 2015, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức thường niên Chương trình bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc. Đối tượng tham gia là những công dân Việt Nam, tuổi không quá 35, quản lý điều hành các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tích cực tham gia công tác xã hội, phát triển cộng đồng. Qua 5 năm triển khai, Chương trình đã trao danh hiệu cho 390 doanh nhân trẻ và đã nhận được sự quan tâm, hướng ứng tích cực của thanh niên và giới doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong cả nước. Đây là hoạt động tiên phong của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong việc thực hiện nghị quyết 35/NQ-CP của chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 với mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, coi doanh nghiệp tư nhân là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Ông Đặng Hồng Anh, chủ tịch hội doanh nhân trẻ Việt Nam

phát biểu tại buổi lễ

 

Từ thành công của chương trình, năm 2016, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã thành lập Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ Việt Nam với nòng cốt là các doanh nhân trẻ đã đoạt danh hiệu Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc qua các năm. Câu lạc bộ đã xây dựng và định hướng các hoạt động nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ doanh nhân trẻ, thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo,  từng bước đáp ứng nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp của thanh niên. Tính đến tháng 6 năm 2019, Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ Việt Nam đã thành lập và ra mắt các CLB trực thuộc tại 10 tỉnh thành trên cả nước. Các Câu lạc bộ địa phương là cầu nối hỗ trợ phát triển các ý tưởng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh; tư vấn thông tin về các thủ tục hành chính, xúc tiến thương mại, kết nối hợp tác cho các doanh nghiệp trẻ trong vùng. Đến nay, tổng số hội viên của Câu lạc bộ trên cả nước là 2050 doanh nghiệp hội viên.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình trao giải thưởng cho top 10 doanh nhân trẻ 

Trong những năm qua, CLB đã tổ chức nhiều hoạt động thu hút sự tham gia của cộng đồng doanh nhân trẻ và thanh niên cả nước như: Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp với chủ đề ‘‘Bạn đã làm gì cho Tổ quốc'' thu hút sự quan tâm tham dự của hơn 600 đại biểu khách mời là các doanh nhân, thanh niên, sinh viên trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên; Tổ chức hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" 2018, nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest) 2018 quy tụ hơn 100 startup là thanh niên, sinh viên có dự án, ý tưởng khởi nghiệp; Tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia với chủ đề "Khát vọng khởi nghiệp trong thời kỳ 4.0" tại FLC Hạ Long… quy tụ nhiều diễn giả là các doanh nhân nổi tiếng…. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Đầu tư và khởi nghiệp Doanh nhân trẻ các tỉnh thành tổ chức hơn 100 các buổi tọa đàm, đối thoại nhằm chia sẻ kinh nghiệm, khơi dậy ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như: Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Bắc Ninh, Bình Định, Vũng Tàu….

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm với các doanh nhân trẻ

Phát biểu chỉ đạo lại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, Ðảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đặc biệt là Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 09/12/2011 của Bộ Chính trị đã khẳng định xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh là trách nhiệm của Đảng, của cả hệ thống chính trị và của bản thân mỗi doanh nghiệp, doanh nhân. Nghị quyết số 10 ngày 03/6/2017 của Hội nghị lần thứ năm BCH Trung ương Đảng khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đã xác định: Đảng ta luôn chăm lo, quan tâm đến việc bồi dưỡng, phát triển một đội ngũ doanh nhân Việt Nam có ý thức chính trị; có lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc; có ý chí tự lực, tự cường; gắn bó với lợi ích của quốc gia, dân tộc với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, phát triển ngày một lớn mạnh và những đóng góp to lớn của đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển kinh tế đất nước. Đồng chí biểu dương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức kịp thời chương trình bình chọn và tôn vinh doanh nhân trẻ, tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và xã hội.

Quang cảnh buổi lễ

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập và cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, việc tổ chức chương trình bình chọn và tôn vinh doanh nhân trẻ xuất sắc trong khởi nghiệp sẽ góp phần động viên, khích lệ tinh thần lập thân, lập nghiệp của các Doanh nhân trẻ Việt Nam, giúp các doanh nghiệp giữ vững niềm tin, tự tin hội nhập, hướng tới sự phát triển bền vững, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia khởi nghiệp giai đoạn 2016-2020. Chương trình không chỉ tôn vinh các doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc mà tạo sức lan tỏa cho hàng triệu thanh niên Việt Nam trên con đường khởi nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình mong muốn các doanh nhân trẻ hãy tiếp tục phấn đấu không ngừng để đưa doanh nghiệp phát triển, tạo công ăn việc làm và chăm lo thật tốt cho người lao động, xây dựng uy tín, thương hiệu và đạo đức kinh doanh, nâng cao trách nhiệm xã hội để tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; noi gương và sát cánh cùng các thế hệ doanh nhân đi trước đưa kinh tế Việt Nam cất cánh, đưa hàng hoá, sản phẩm và văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, đem lại sự tự hào và vị thế mới cho Tổ quốc, góp phần đưa Việt Nam trở thành một đất nước thịnh vượng, văn minh trong thế kỷ 21.

TTTTPTDBKT