Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thăm và làm việc tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Thực hiện chương trình công tác năm 2020, ngày 01/03/2020, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã thăm và làm việc tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Tham dự đoàn công tác có đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa; đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương và các đồng chí đại diện Lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nghe giới thiệu toàn cảnh về Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn - Thanh Hóa

Khu kinh tế Nghi Sơn được thành lập tại Quyết định số 102/2006/QĐ-TTg ngày 15/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ với tổng diện tích 18.611,8 ha. Tỉnh đã xác định phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, là chìa khóa để tạo bước đột phá trong phát triển nhanh, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2019, hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo theo kế hoạch đề ra, giá trị sản xuất kinh doanh dịch vụ đạt 190.118 tỷ đồng, nộp ngân sách ước đạt 17.121 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 2 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 4,5 tỷ USD đều tăng so với năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nghe giới thiệu về Khu cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn - Thanh Hoá

Có thể thấy, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng đến các khu kinh tế, khu CN. Tỉnh chỉ đạo lập quy hoạch chi tiết các khu chức năng, triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng và thu hút đầu tư. Đến nay, tỷ lệ phủ quy hoạch đối với phần diện tích có thể phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại, du lịch đạt trên 90%, tỷ lệ lấp đầy đối phần có quy hoạch chi tiết đạt trên 70%. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 08 KCN với tổng diện tích là 2.250ha, đã có 05 KCN được đầu tư hạ tầng và đi vào hoạt động, thu hút các dự án đầu tư thứ cấp. Nhằm khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa kinh tế - chính trị trong giao thương dịch vụ quốc tế và trong nước, đưa KKT Nghi Sơn trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh và khu vực Bắc Trung Bộ; tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp đơn vị tư vấn nghiên cứu, trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung mở rộng KKT Nghi Sơn, diện tích 106.000 ha. Đến nay, KKT Nghi Sơn và các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 623 dự án trong đó có 564 DA ĐTTN với tổng vốn đăng ký 147.876 tỷ đồng, 59 DA ĐTNN với tổng vốn đăng ký 13.356 triệu USD.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nghe giới thiệu về quy hoạch tổng thể Cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn

 Thanh Hóa phấn đấu đến năm 2025 xây dựng và phát triển KKT Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm đô thị - công nghiệp và dịch vụ ven biển đồng bộ, hiện đại, trọng điểm của cả nước; kết hợp phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh; hình thành các tổ hợp công nghiệp mũi nhọn, thành một khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản như: Lọc hoá dầu, luyện cán thép cao cấp, cơ khí chế tạo, điện, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến hàng xuất khẩu… gắn với việc xây dựng và khai thác có hiệu quả cảng biển Nghi Sơn, hình thành các sản phẩm có chất lượng và khả năng cạnh tranh cao, các loại hình dịch vụ cao cấp đẩy mạnh xuất khẩu; mở rộng ra thị trường khu vực và thế giới. Là đầu mối giao thông quan trọng, cửa ngõ giao lưu trao đổi hàng hóa, kết nối vùng Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan, vùng phụ cận Thanh Hóa với tuyến hàng hải quốc gia và quốc tế thông qua hệ thống đường bộ và cảng biển Nghi Sơn. Phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng của các vùng miền để xây dựng và pháttriển các KCN, tạo các cực tăng trưởng cho toàn bộ nền kinh tế của tỉnh, đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN theo hướng đồng bộ, hiện đại tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, nhanh chóng lấp đầy đất công nghiệp các KCN, sớm đưa các KCN trở thành điển hình xanh, sạch, đẹp thân thiện với môi trường.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, đồng chí Trịnh Văn Chiến và đoàn công tác thăm Cảng nước sâu Nghi Sơn

Phát biểu tại Ban Quàn lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và Các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khẳng định vai trò quan trọng của Khu Kinh tế Nghi Sơn đối với không chỉ Thanh Hóa, các tỉnh lân cận mà với cả nước. Vì vậy, đồng chí đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải nghiên cứu các mô hình trên thế giới, có cơ chế mới, phù hợp để xây dựng, thúc đẩy Khu Kinh tế ngày càng phát triển hơn.

 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi làm việc

 

Đối với các ý kiến đề xuất của Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn, đồng chí cũng yêu cầu các bộ, ngành cần phối hợp làm rõ, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách cho KKT Nghi Sơn. Ban Kinh tế Trung ương sẽ tổng hợp để có ý kiến với Chính phủ, sớm có những chính sách chung cho Khu Kinh tế Nghi Sơn, ngành dầu khí cũng như cho các khu kinh tế , khu công nghiệp khác.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình làm việc tại Khu kinh tế Nghi SơnĐồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn báo cáo về tình hình hoạt động

của Khu Kinh tế  Nghi Sơn

 

Trung tâm TTPT&DBKT