Ban Kinh tế Trung ương tổ chức thành công sự kiện “Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2019”

Sáng ngày 3-10-2019, trong khuôn khổ sự kiện "Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2019", Phiên Diễn đàn cấp cao đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với chủ đề: 
"Chủ trương và chương trình hành động của Việt Nam chủ động tham gia Cách mạng công nghiệp lần thứ tư".

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo tại phiên Diễn đàn cấp cao

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân; đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội đất nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia phát biểu tại Diễn đàn

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nghiên cứu nắm bắt, nâng cao năng lực tiếp cận và chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tuy nhiên đến nay mức độ chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của nước ta còn thấp.

Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn cấp cao

 

Tại phiên họp ngày 13/9/2019, Bộ Chính trị đã cho ý kiến đối với Đề án "Chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thư tư" do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng. Ngày 27/9/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về "một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư" nhằm tận dụng có hiệu quả các cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đem lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược và hiện đại hoá đất nước; phát triển mạnh mẽ kinh tế số; phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao; nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi của người dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái.

Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế trung ương

phát biểu khai mạc

 

Với mục đích sớm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, đồng thời để đánh giá kết quả tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong thời gian qua và tạo cơ hội cho các cơ quan quản lý Nhà nước, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp cùng người dân được tham quan, trao đổi học hỏi kinh nghiệm với chuyên gia và doanh nghiệp quốc tế, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ ngành khác; cùng Tập đoàn IEC, Hội Tự động hóa Việt Nam và Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2019. Sự kiện diễn ra vào ngày 02 - 03 tháng 10 năm 2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Đây là sự kiện quốc tế được tổ chức với các mục đích chủ yếu: (i) Công bố các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, chương trình hành động của Chính phủ Việt Nam và các bộ ngành đẩy mạnh triển khai tham gia cuộc CMCN 4.0; (ii) Tạo cơ hội cho trao đổi, tiếp nhận các ý kiến của chuyên gia trong nước và quốc tế về các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai có hiệu quả cuộc CMCN 4.0 tại Việt Nam; (iii) Triển lãm, giới thiệu các thành tựu, giải pháp công nghệ của CMCN 4.0 cho các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội của Việt Nam; (iv) Kết nối kinh doanh và xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực của CMCN 4.0 giữa các nhà đầu tư quốc tế với cộng đồng doanh nghiệp và đại diện của 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Diễn đàn

Phiên toàn thể cấp cao được đồng chủ trì bởi đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Đ/c Vũ Đức Đam, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó thủ tướng chính phủ; đ/c Phùng Quốc Hiển, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và đại điện các bộ, ngành liên quan. Với chủ đề "Chủ trương và chương trình hành động của Việt Nam chủ động tham gia Cách mạng công nghiệp lần thứ 4", diễn đàn cấp cao sẽ tập trung phổ biến quán triệt Nghị quyết của Bộ Chính trị về "Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư" và các báo cáo mang tính định hướng định hướng, chiến lược hướng tới nền kinh tế số xã hội số và chia sẻ kinh nghiệm khuyến nghị từ các chuyên gia quốc tế hàng đầu về chuyển đổi số. Đặc biệt, Phiên toạ đàm bàn tròn cấp cao với sự có mặt của đại diện lãnh đạo Đảng, Chính phủ, đại diện các doanh nghiệp, diễn giả trong ngoài nước sẽ thảo luận về việc hoàn thiện thể chế, tạo thuận lợi cho Việt Nam chủ động tham gia CMCN 4.0 cùng với đề xuất các giải pháp kỹ thuật thúc đẩy chuyển đổi số ở các ngành kinh tế trọng điểm.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động hết sức mạnh mẽ đối với mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội kể cả đời sống kinh tế chính trị thế giới và Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, đất nước chúng ta với xuất phát điểm, với trình độ phát triển còn thấp cho nên cũng gặp không ít khó khăn thách thức. Từ đó làm cho trong xã hội nảy sinh nhiềutư tưởng, suy nghĩ khác nhau về cuộc cách mạng công nghiệp lần này, cũng có những tư tưởng suy nghĩ rất bàng quang, rất thụ động, thậm chí là hết sức tự ti. Bên cạnh đó thì cũng có những tư tưởng, suy nghĩ còn thể hiện sự chủ quan nóng vội, thậm chí duy ý chí, cái gì cũng nói đến 4.0, coi rằng 4.0 xử lý tất cả mọi việc mà không tính đến những mặt trái, những hệ lụy, những tác động tiêu cực mà cuộc cách mạng này có thể mang đến. Nghị quyết này của Đảng ra đời được đánh giá là hết sức đúng lúc, thể hiện rõ trí tuệ, tầm nhìn bản lĩnh và khát vọng quyết tâm của toàn đảng toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội trong việc chủ động tích cực tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ông Andy Rowsell-Jones, Phó Chủ tịch, Gartner phát biểu tại Diễn đàn

Đồng chí khẳng định, Đảng ta cũng xác định là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại cho đất nước chúng ta cả khó khăn, thách thức mà cả cơ hội. Nhưng đặc biệt chúng ta phải xác định cơ hội là chủ đạo, nhưng đồng thời bên cạnh đó thì cũng phải chủ động phòng ngừa ứng phó để hạn chế các tác động tiêu cực của cuộc cách mạng lần này đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh, an toàn, công bằng xã hội và tính bền vững của quá trình phát triển đất nước.

Đồng chí Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn

Đồng chí cho rằng, nói đến nguồn lực thì chúng ta có hai yếu tố quan trọng, đó là vốn và nguồn lực con người. Nếu chúng ta tập trung nguồn lực chúng ta có thể bỏ qua các đầu tư cho phát triển trước mà chúng ta tiếp cận ngay với cuộc cách mạng công nghiệp này thì nó cũng sẽ làm giảm thiếu nguồn lực mà chúng ta phải bỏ ra. Nếu chúng ta có cơ chế chính sách tốt, chúng ta sẽ có đổi mới sáng tạo hiệu quả, khi có đổi mới sáng tạo hiệu quả thì có những sản phẩm tốt, có những sản phẩm tốt sẽ kêu gọi được các nguồn lực đầu tư không những trong nước mà của toàn thế giới.

Các đồng chí lãnh đạo tham quan gian hàng tại Triển lãm

Đồng chí chia sẻ, Nghị quyết Đảng ta cũng khẳng định là phải luôn đảm bảo vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, đồng thời phát huy sức mạnh của toàn xã hội. Chỉ khi nào toàn xã hội quyết liệt đồng tình tham gia vào cuộc cách mạng này thì cuộc cách mạng này mới thành công cũng như bất kỳ cuộc cách mạng nào trên giới không những là trong lĩnh vực khoa học công nghệ mà kể cả các cuộc cách mạng xã hội. Lực lượng quần chúng đông đảo của toàn xã hội mới quyết định thắng lợi này

Quang cảnh Diễn đàn

Phiên hội thảo cấp cao đã thành công tốt đẹp với nhiều ý kiến của các đồng chí lãnh đạo và đại diện các ban, bộ, ngành, các chuyên gia và doanh nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, 05 hội thảo quốc tế đã diễn ra ngày 2-10-2019. Chuỗi hội thảo chuyên đề tập trung vào 5 chủ đề chính bao gồm: Ngân hàng; Thành phố thông minh; Sản xuất thông minh, Năng lượng thông minh và Kinh tế số. Các phiên hội thảo với sự xuất hiện của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các chuyên gia, diễn giả và đại diện các doanh nghiệp trong nước và quốc tế sẽ hướng tới thảo luận về hoàn thiện cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho chủ động tham gia cuộc CMCN lần thứ 4 trong các ngành cũng như lắng nghe chia sẻ, khuyến nghị các chiến lược, giải pháp cho các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số. 

Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2019 sẽ mở rộng với quy mô gấp đôi cùng gần 80 gian hàng đến từ các công ty trong nước và quốc tế tiêu biểu như: VNPT, VIETTEL, Qualcomm, FPT, Vietcombank, ABB, Samsung, SAP, CMC… Triển lãm sẽ được chia thành các khu vực trưng bày khác nhau với các sản phẩm và giải pháp công nghệ tiên tiến. Đặc biệt, các công nghệ tiêu biểu bao gồm thiết bị 5G, công nghệ cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, robot Yumi … hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm thiết thực cho người tham gia. Khu vực trải nghiệm sẽ cung cấp cho khách cơ hội tương tác trực tiếp với robot hoặc trải nghiệm thực tế với các công nghệ thực tế ảo.

Đồng thời, song hành với hội thảo và triển lãm là hoạt động Kết nối đầu tư công nghệ, qua đó sẽ mang lại cơ hội trao đổi trực tiếp, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm hợp tác, đầu tư giữa các tập đoàn và tổ chức doanh nghiệp.

Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế