Người lao động có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp ở nhà?
Người lao động có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp ở nhà?

Chiều 23/3, tại trụ sở Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), các lãnh đạo Bộ này đã họp trực tuyến để bàn về ý tưởng xây dựng một ứng dụng cho phép người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến.

Theo đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, số người làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp tại các Trung tâm giới thiệu việc làm tăng cao, Bộ LĐ-TB&XH đang tính xây dựng một ứng dụng cho phép người lao động có thể thực hiện các thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp tại nhà mà không cần đến các Trung tâm giới thiệu việc làm.

"Làm sao người thất nghiệp có thể ngồi ở nhà tìm việc làm ở tất cả địa phương. Đi đến tỉnh thành nào cũng có thể thanh toán được bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội…Tôi muốn hình thành ứng dụng Việt Nam thông minh. Hiện, Chính phủ cũng đã xây dựng một ứng dụng riêng rồi, Bộ LĐ-TB&XH không thể đứng ngoài cuộc", ông Dung nói.

Người lao động có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp ở nhà? - Ảnh 1.

Các lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH họp trực tuyến để triển khai xây dựng kế hoạch

 Về kinh phí xây dựng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, dựa vào 2 nguồn là ngân sách và xã hội hóa. Tuy nhiên, phần lớn sẽ huy động xã hội hóa, để các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ thông tin có thể tài trợ nghiên cứu. Cuối tuần này, Bộ LĐ-TB&XH sẽ công bố dự án. Đơn vị nào có khả năng thực hiện có thể đầu tư.

Theo ông Dung, sắp tới Bộ LĐ-TB&XH sẽ xây dựng sàn giao dịch việc làm quốc gia trực tuyến, quy tụ tất cả những vấn đề việc làm như bảo hiểm thất nghiệp, thị trường lao động, cách lựa chọn trường nghề... Từ đó, tiến đến tích hợp 6 trụ cột an sinh gồm: Người có công, chính sách bảo trợ xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, hộ nghèo, hưu trí, an sinh xã hội, bảo hiểm y tế trong một ứng dụng.

Ở đầu cầu trực tuyến, Thứ trưởng Lê Quân cho biết, dự án có thể thực hiện và đưa vào ứng dụng ngay trong tháng 4. Hiện, Cục Việc làm cũng đang nhận được sự tài trợ của một số doanh nghiệp Hàn Quốc trong vấn đề xây dựng sàn giao dịch việc làm nên đã có kinh nghiệm.

Theo cafef