Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương tiếp Phó Chủ tịch toàn cầu Tập đoàn Citi Group.

Chiều ngày 11-11-2019, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp bà Candi Wolff, Phó Chủ tịch toàn cầu Tập đoàn Citi Group.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa trao đổi với bà Candi Wolff 

Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa chào mừng bà Candi Wolff đã đến làm việc với Ban Kinh tế Trung ương. Đồng chí thông tin với bà Candi Wolff một số thông tin về tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay.

Bà Candi Wolff thông tin với đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa về vấn đề tài chính số của Citi group. Trong đó, khu vực châu Á đã tiến xa trong lĩnh vực này. Bà cho rằng, trong kinh tế số có vấn đề quan trọng là các thỏa thuận thương mại trên toàn cầu. City group đã theo dõi sát sao các nước, trong đó có thỏa thuận TPP về chuyển đổi số. Việc mở cửa dữ liệu chuyển giữa các quốc gia có các áp lực xã hội, các nước cũng phải luôn cân nhắc về vấn đề này. Bà Candy cũng đã trao đổi về một số vấn đề về kinh tế thế giới, trong đó có những bất ổn thương mại hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa cảm ơn những trao đổi của bà Candi Wolff, cho rằng, trong một thế giới phẳng hơn, biên giới giữa các nước mềm hơn, thì việc hợp tác giữa các nước phải đảm bảo tính hài hòa. Trong tình hình bất ổn thương mại, một số vấn đề kinh tế toàn cầu cũng đã tác động đến Việt Nam; Việt Nam sẽ chịu tác động nguy hiểm, ở một góc độ nào đó sẽ tác động đến dòng vốn và quan hệ thương mại của Việt Nam với các nước.

Quang cảnh buổi tiếp

Đồng chí cho rằng, Việt Nam không thu hút dòng vốn FDI bằng mọi giá, chỉ thu hút FDI có chọn lọc. Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động lâu dài tại Việt Nam. Việt Nam nỗ lực để hình thành cơ sở dữ liệu lớn của quốc gia, xây dựng chính phủ số và chính quyền số. Câu chuyện dữ liệu luôn là vấn đề quan trọng với doanh nghiệp, quản lý dữ liệu trong kinh tế số vẫn là thách thức đối với Việt Nam. Đồng chí nhấn mạnh, lĩnh vực tài chính ngân hàng sẽ đi tiên phong trong phát triển kinh tế số. Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa hoan nghênh Citi bank đóng góp cho phát triển ngân hàng số ở Việt Nam và mong muốn với kinh nghiệm phong phú của mình, Tập đoàn Citi group sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện khung khổ pháp lý về dịch vụ ngân hàng số.