Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam tháng 09/2021 của WB

Xin trân trọng giới thiệu Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam tháng 09/2021 của WB. Mời bấm vào đường link để xem.

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam tháng 09/2021

 

Đợt dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 4/2021 đã trở nên xấu đi trong tháng 8 khi số ca nhiễm mới và tử vong tăng mạnh. Số ca nhiễm COVID-19 mới tăng lên nhanh chóng so với tháng 7, bình quân trên mười nghìn ca mỗi ngày vào cuối tháng 8/2021. Đến ngày 13/9, tổng số ca nhiễm đã vượt mốc 600.000, và số ca tử vong lên đến trên 15.000. Hệ thống y tế đang phải chịu áp lực lớn, đặc biệt ở các tỉnh phía Nam. Công tác triển khai tiêm vắc-xin cũng được đẩy nhanh, đặc biệt ở thành phố Hồ Chí Minh, tâm điểm của khủng hoảng. Tuy nhiên, tiến độ có vẻ như đã gặp trở ngại do nguồn cung vắcxin hạn chế. Đến ngày 11/9, khoảng 24% dân số của cả nước đã được tiêm ít nhất một liều so với chỉ 5,7% một tháng trước đó.

Việc phải kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhằm kiềm chế dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất công nghiệp bị gián đoạn và tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ bị ảnh hưởng tiêu cực (giảm trên 30% so cùng kỳ năm trước). Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 4,2% so với tháng trước và 7,4% so với cùng kỳ năm trước do các biện pháp giãn cách xã hội gây gián đoạn sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo. Chỉ số PMI cũng giảm từ 45,1 trong tháng 7 xuống còn 40,2 trong tháng 8.

Cán cân thương mại hàng hóa xấu đi do xuất khẩu giảm. So với một năm trước, xuất khẩu hàng hóa giảm 5,7%, trong khi nhập khẩu tăng 21,1% (Hình 5). Hệ quả là nhập siêu tăng lên 3,5 tỷ USD trong tám tháng đầu năm 2021, so với xuất siêu 13,7 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký tăng, cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào viễn cảnh kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn. Trong tám tháng đầu năm 2021, tổng vốn FDI đăng ký đạt 14 tỷ USD, chỉ thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm 2020, trong khi vốn FDI thực hiện đạt 11,7 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cả ổn định do nhu cầu trong nước yếu đi cũng như giá năng lượng và kim loại thế giới chững lại; tiền đồng tăng giá, cả theo tỷ giá hữu hiệu thực và theo tỷ giá danh nghĩa.

Tăng trưởng tín dụng vẫn ổn định, mặc dù lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm tháng thứ ba liên tiếp, cho thấy thanh khoản dồi dào trên thị trường trong nước.

Cân đối ngân sách tháng 8 ghi nhận bội chi khi số thu giảm do ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế đi lại, trong khi chi thường xuyên tăng mạnh để xử lý đợt bùng phát dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong tám tháng đầu năm 2021, thu ngân sách vẫn tăng 13,9%, và tổng chi giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong thời gian tới, quá trình phục hồi kinh tế năm 2021 sẽ phụ thuộc vào khả năng Chính phủ có thể kiểm soát đợt dịch hiện nay một cách hiệu quả trong tháng 9, để các hoạt động kinh tế có thể phục hồi vào quý IV. Chiến dịch tiêm vắc-xin là ưu tiên cấp thiết. Để thúc đẩy nền kinh tế, Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, hỗ trợ các hộ gia đình để giúp phục hồi tiêu dùng tư nhân, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ.

Thu Hà, Trung tam TTPT&DBKT