Nghiên cứu – Trao đổi

Cuộc đua năng lượng của thập niên: Nhật Bản có sẵn sàng vượt qua Trung Quốc hay không?

Từng có lúc Nhật Bản đã cung cấp cho toàn thế giới các pin li-thium hiện đại nhất. Hiện giờ, Trung Quốc và Hàn Quốc đang thống trị thị trường này, nhưng Nhật Bản muốn giành lại vị thế cho mình. Những cuộc tìm kiếm “chiếc chén Thánh” trong lĩnh vực pin sạc từ nay có thể coi làm đã chấm dứt. Sau nhiều năm nỗ lực liên ngành, Nhật Bản đang đạt được những đột phá trong các công nghệ tối tân của những loại pin thể rắn.

Giám đốc ADB: Chính phủ đã phản ứng nhanh chóng, điều hành linh hoạt

01:00 17/05/2021

Chính phủ Việt Nam đã phản ứng nhanh chóng với các tác động kinh tế của COVID-19, có công cụ mạnh để bảo đảm khả năng phục hồi của nền kinh tế. Chính sách tiền tệ phù hợp thông qua việc cắt giảm lãi suất chính cùng với việc thực hiện các gói tín dụng và các biện pháp hỗ trợ tài khóa đã tạo không gian "hồi sức" cho các DN bị ảnh hưởng, bao gồm cả các DN vừa và nhỏ.

Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

01:00 17/05/2021

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết:

Giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, kinh nghiệm của Đức

09:00 29/04/2021

Việt Nam hiện đang đứng thứ ba trong khu vực ASEAN về khởi nghiệp sáng tạo và đang là thị trường tiềm năng, có sức hút lớn trong mắt các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là các nhà đầu tư với quỹ từ tầm trung trở xuống. Trong bối cảnh kinh tế xã hội Việt Nam hiện nay, các chuyên gia cho rằng, các yếu tố về cơ hội thị trường, môi trường pháp lý, sự tăng trưởng tích cực của nền kinh tế đặc biệt là sự hậu thuẫn từ Nhà nước chính là các điểm hấp dẫn giúp các nhà đầu tư biết đến và tham gia vào môi trường khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, một đất nước vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.

Mấy nét về quá trình áp dụng các mô hình hành chính ở một số nước Đông Nam Á

03:00 29/04/2021

Ngoại trừ Thái Lan, trong quá khứ, hầu hết các quốc gia thuộc Đông Nam Á đều từng là thuộc địa của các nước phát triển phương Tây. Quá trình hình thành và phát triển của hệ thống hành chính của các quốc gia Đông Nam Á này thường dựa trên sự áp đặt hay “bắt chước” từ các mô hình phương Tây. Có thể chia sự phát triển của các hệ thống hành chính ở khu vực thành ba giai đoạn chính: thời kỳ thuộc địa; thời kỳ hậu thuộc địa và thời kỳ hiện đại. Nói về tiến trình phát triển nền hành chính các nước ở Đông Nam Á (chủ yếu là Malaixia, Philíppin và Thái Lan) có thể thông qua việc tìm hiểu việc áp dụng các mô hình hành chính, đó là mô hình hành chính quan liêu, mô hình hành chính phát triển và mô hình quản lý công mới (NPM).

Tọa đàm góp ý xây quy trình tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 31/10/2012 của BCH Trung ương và Luật đất đai

06:00 18/03/2021

Sáng ngày 18-03-2021, tại Ban Kinh tế Trung ương diễn ra Tọa đàm góp ý xây dựng Kế hoạch, đề cương tổng kết, chuyên đề và thảo luận một số vấn đề cần tập trung tháo gỡ trong quá trình thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 31/10/2012 của BCH Trung ương và Luật đất đai. Đồng chí Cao Đức Phát, Phó Trưởng Ban Thường trực chủ trì tọa đàm.

Tọa đàm “Góp ý tổ chức nghiên cứu xây dựng báo cáo chuyên đề về một số vấn đề cần tập trung tháo gỡ trong quá trình thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW”

09:00 06/04/2021

Chiều ngày 06-04-2021, tại Ban Kinh tế Trung ương diễn ra Tọa đàm “Góp ý tổ chức nghiên cứu xây dựng báo cáo chuyên đề về một số vấn đề cần tập trung tháo gỡ trong quá trình thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW”. Đồng chí Cao Đức Phát, Phó Trưởng Ban Thường trực chủ trì tọa đàm. Cùng dự có một số chuyên gia, nhà khoa học cùng các đồng chí cán bộ vụ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban Kinh tế Trung ương.

Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam: Đón dòng FDI dịch chuyển giúp Việt Nam tăng trưởng cao

03:00 13/04/2021

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sẽ trở lại mạnh mẽ và sẽ giúp Việt Nam quay trở lại quỹ đạo kinh tế với mức tăng trưởng GDP hàng năm vào khoảng 6,6%...

Giải mã bí quyết chuyển đổi số của Singapore - Bài 2: Cách Singapore bịt lỗ hổng kỹ năng cho số đông nhân lực

02:00 13/04/2021

Ngay khi bắt đầu, Singapore đã nhanh chóng trang bị kỹ năng cho số đông dân chúng để thích ứng với thời chuyển đổi số, đồng thời dồn lực phát triển đội ngũ nhân tài cốt cán để dẫn dắt hành trình chuyển đổi số.

Giải mã bí quyết chuyển đổi số của Singapore - Bài 1: Hành trình Singapore chuyển đổi số xây dựng quốc gia thông minh

02:00 13/04/2021

Trong khi nhiều nước vẫn còn bàn thảo về chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, thì người dân, DN Singapore đang tận hưởng thành quả ngọt ngào của công cuộc chuyển đổi số mang lại.

Hiển thị 1 - 10 of 958 kết quả.
Số lượng hiển thị trên 1 trang 10
của 96