Hội thảo chuyên đề 1: Quy hoạch và quản lý đô thị thông minh trong chiến lược đô thị hóa và phát triển đô thị

Là một trong những hội thảo chuyên đề nằm trong khuôn khổ "Diễn đàn cấp cao Đô thị thông minh ASEAN 2020" do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng phối hợp tổ chức, Hội thảo "Quy hoạch và quản lý đô thị thông minh trong chiến lược đô thị hóa và phát triển đô thị" diễn ra sáng 22/10 tại Hà Nội đã có sự tham dự của đông đảo các đô thị thành viên Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu khai mạc phiên chuyên đề 1

Chủ trì hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ - Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) Võ Hồng Ánh.

Hội thảo "Quy hoạch và quản lý đô thị thông minh trong chiến lược đô thị hóa và phát triển đô thị" có sự tham gia của đại diện của tổ chức Metropoli Fundacion, Cơ quan phát triển vùng Iskandar (Malaysia), Ban phát triển đô thị thông minh Busan; các tập đoàn: Vingroup, ACUD; các công ty: Ecotek, enCity với những bài trình bày và trao đổi trực quan, toàn diện về các kinh nghiệm, thực tiễn tốt.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại 

Hội thảo chuyên đề 1

Cụ thể, đó là những vấn đề liên quan đến quy hoạch vùng liên kết hệ thống đô thị hướng tới tăng trưởng kinh tế thông minh và phát triển bền vững; xây dựng tầm nhìn dài hạn và quy hoạch định hướng phát triển đô thị thông minh, quản lý quá trình phát triển của đô thị; nâng cao khả năng dự báo, đảm bảo khả năng chủ động thích ứng với các biến động; thiết lập chiến lược xây dựng kế hoạch tổng thể cho thành phố thông minh (lựa chọn lĩnh vực ưu tiên; lựa chọn giải pháp công nghệ và phi công nghệ; xác định các chỉ tiêu đánh giá KPI…); hợp tác liên thành phố trong xây dựng đô thị thông minh và cơ chế tham vấn.

Hội thảo "Quy hoạch và quản lý đô thị thông minh trong chiến lược đô thị hóa và phát triển đô thị" đã đưa ra những bài học kinh nghiệm, những ví dụ cụ thể sinh động trong việc quy hoạch vùng và liên kết hệ thống đô thị hướng tới tăng trưởng kinh tế thông minh và phát triển bền vững và chia sẻ mô hình quản lý đô thị thông minh thành công với sự tham gia của đa dạng các thành phần trong xã hội.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo Lâm, Tổng Giám đốc Ecotek phát biểu tham luận

Đồng thời Hội thảo thảo luận về những vấn đề cần quan tâm và ưu tiên giải quyết trong giai đoạn sắp tới trong bối cảnh dịch vụ số và nền kinh tế số đang phát triển nhanh, nhiều lĩnh vực chưa theo kịp, chưa nhân rộng, chưa phát huy hết năng lực các bên, nhu cầu của thị trường và tiềm năng khi nhân rộng và mở rộng sang các lĩnh vực đất đai, quy hoạch, ra quyết định trong quản lý phát triển đô thị.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh vai trò quan trọng và xu hướng phát triển tất yếu của đô thị thông minh. Thứ trưởng cho biết: Trong dự thảo Chiến lược phát triển đô thị Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đang được Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ đã xác định rõ phát triển đô thị thông minh chính là một trong những động lực quan trọng để thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, có thu nhập cao vào năm 2045.

Ông Nguyễn Việt Long, Phó Tổng Giám đốc Becamex phát biểu thảo luận

Dẫn chứng kinh nghiệm thành công của nhiều nước tiên tiến trên thế giới, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn nhận định, thành phố thông minh luôn được bắt đầu từ quy hoạch thông minh. Do đó, xây dựng công cụ nhằm quản lý phát triển đô thị trên nền tảng quy hoạch thông minh và lồng ghép những nội dung này vào Chiến lược đô thị hóa cần được coi là vấn đề trung tâm.

Bà Vương Phan Liên Trang, Phó Tổng Giám đốc enCity phát biểu tham luận

Trong tham luận trực tuyến về việc tối ưu hóa tài nguyên của thành phố và quy hoạch phát triển kinh tế, môi trường bền vững, bà Maimunah Jaffar - Cơ quan phát triển vùng Iskandar (Malaysia) cho biết, Iskandar tập trung phát triển dịch vụ đô thị ứng dụng công nghệ cao để sử dụng tài nguyên hiệu quả, đồng thời chú trọng xây dựng hạ tầng số, cơ sở dữ liệu mang tính liên thông, kết nối  Iskandar với các đô thị khác trong cả nước.

Quang cảnh hội thảo  chuyên đề 1

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cảm ơn các đại biểu đã dành thời gian tham dự hội thảo, đồng thời cho biết, thông qua những tham luận chuyên sâu về phát triển đô thị thông minh, vừa mang tính tổng quan vừa có tính cụ thể tại hội thảo, các quốc gia và các đô thị thành viên Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN có thể rút ra những kinh nghiệm và bài học có giá trị trong việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh của mình.

Trung tâm TTPT&DBKT