Làm rõ kế hoạch sửa đổi Luật Đất đai trong chương trình xây dựng luật

 

Về chương trình xây dựng luật tới hết năm 2022 mà Chính phủ trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh băn khoăn khi chưa thấy kế hoạch sửa đổi, bổ sung Luật đất đai trong chương trình xây dựng luật.

Ngày 14.6, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 và điều chỉnh chương trình năm 2021.

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, qua rà soát, tới nay còn 18 dự án luật, pháp lệnh trong danh mục xây dựng luật để triển khai Hiến pháp 2013 chưa được ban hành. Trong số này, Chính phủ đề nghị 8 dự án luật, pháp lệnh không tiếp tục xây dựng; 10 dự án luật, pháp lệnh tiếp tục nghiên cứu xây dựng.

Đối với 10 dự án này, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định đưa vào chương trình, khi đáp ứng yêu cầu và bảo đảm phù hợp với tiến độ chuẩn bị. Ông Long cho biết, Chính phủ kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép từ năm 2021 không tiếp tục thực hiện việc thống kê, báo cáo về tình hình thực hiện đối với 10 luật này.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Thẩm tra tờ trình của Chính phủ, thường trực Ủy ban Pháp luật cơ bản đồng ý với các nội dung kiến nghị đồng thời lưu ý về sự chậm trễ trong việc chuẩn bị các luật, pháp lệnh cần ban hành để triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 (ban hành kèm theo nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13), hiện còn 18 dự án luật, pháp lệnh chưa được ban hành (dự án chậm ban hành lâu nhất là 6 năm, ngắn nhất là 1 năm, các dự án khác ban hành chậm 2-5 năm).

Thường trực Ủy ban Pháp luật đồng ý với Chính phủ là không tiếp tục xây dựng 8/18 dự án luật, pháp lệnh nêu trên do nhiều nội dung đã được điều chỉnh trong các văn bản pháp luật khác.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: M.Hùng

 

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: M.Hùng
 

Còn lại 10 dự án luật, pháp lệnh gồm: Luật về hàm, cấp ngoại giao; Luật Tình trạng khẩn cấp; Luật Bình đẳng giới (sửa đổi); Luật công nghiệp quốc phòng và động viên công nghiệp; Luật Năng lượng nguyên tử; Luật dân số; Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; Luật về hội; Luật Biểu tình; Pháp lệnh đào tạo một số chức danh tư pháp. Cơ quan của Quốc hội đề nghị "Chính phủ cần xác định rõ thời gian đưa các dự án luật, pháp lệnh trên vào chương trình để các cơ quan của Quốc hội có cơ sở để giám sát và xây dựng kế hoạch công tác".

Toàn cảnh phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: MH

Cho ý kiến về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh bày tỏ băn khoăn khi chưa thấy kế hoạch sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 trong khi nội dung này đã được đưa vào kế hoạch hành động của Đảng đoàn Quốc hội và dự kiến được sửa vào cuối tháng 5.2022.

Ông Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh: "Thực tế địa phương nêu nhiều vướng mắc liên quan đến luật. Khi sửa Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư có cái đã sửa, nhưng có những vấn đề cốt lõi phải sửa trong Luật Đất đai". Do đó, ông Thanh đề nghị Chính phủ làm rõ hơn việc có kịp chuẩn bị trình sửa luật này hay không.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định. Ảnh: MH

Kết luận phiên làm việc, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, theo Nghị quyết 718 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII, có 89 dự án luật cần xây dựng thì hiện mới làm được 71 luật.

Phó chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ cần xem xét giải trình làm rõ việc kịp thời thể chế hóa các nghị quyết Trung ương, Bộ Chính trị về những vấn đề đã đặt ra sau đó trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét đưa vào năm 2022.

Theo ông Định, Quốc hội đã ra nhiệm vụ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu, và Chính phủ đã có chương trình nhưng một số việc hiện nay đã quá hạn như Luật Đất đai, Luật Khám chữa bệnh, hay sửa đổi tổng thể các luật thuế để đảm bảo đồng bộ thực hiện chiến lược cải cách thuế. Ủy ban Pháp luật đã liệt kê có 34 dự án luật, có luật trình từ năm 2017 - 2018, đến nay vẫn chưa xong.

Theo báo Lao động