Nghiên cứu – Trao đổi

Người dân cần thận trọng khi “chạy theo” giá vàng

Thị trường vàng biến động chủ yếu do yếu tố tâm lý, mang tính nhất thời. Do đó, nhà đầu tư và người dân nên thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

Ngành bán lẻ Việt Nam nhiều cơ hội và thách thức trong bối cảnh hội nhập

02:00 07/07/2016

Ngày 6/7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tọa đàm “Nhận diện các rủi ro về chính sách đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong bối cảnh hội nhập, tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Có nên khai thác thêm dầu thô để kích tăng trưởng?

01:00 07/07/2016

Tăng trưởng GDP 6 tháng có dấu hiệu chững lại, mục tiêu tăng trưởng của năm 2016 là 6,7% bị thách thức. Như nhiều năm trước, khai thác thêm dầu thô lại được đưa ra với hy vọng “cứu cánh” cho tăng trưởng.

Đồng bảng Anh mất giá ảnh hướng đến xuất khẩu dệt may Việt Nam như thế nào?

08:00 29/06/2016

Việc người dân Anh quyết định rời EU đã tạo nên một cơn rung chấn làm chao đảo toàn bộ nền kinh tế Anh, đồng Bảng ngay lập tức mất giá nhiều nhất so với đồng USD trong 31 năm qua. Điều này ảnh hưởng đến xuất khẩu dệt may Việt Nam như thế nào?

Đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính - nhu cầu cấp bách của đất nước

07:00 27/06/2016

Bước vào nhiệm kỳ 2016-2021, những khuyết tật cố hữu của một nền hành chính vẫn mang nặng tính quan liêu, bảo thủ, phiền hà, chia cắt bộc lộ rõ. Dư luận xã hội đồng loạt lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu phải có sự cải cách thật sự. Trong bối cảnh đất nước tham gia hội nhập sâu kinh tế thế giới, hệ thống thể chế, hệ thống thủ tục hành chính cũ bắt buộc phải được thay đổi một cách căn bản, nếu không sẽ là lực cản trên con đường xây dựng đất nước. Trang tin kinhtetrunguong.vn xin giới thiệu tóm lược bài viết của đồng chí Nguyễn Văn Lâm- nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Để doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội khi hội nhập

09:00 24/06/2016

Tham gia các hiệp định thương mại tự do mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức, tuy nhiên, để tận dụng lợi thế khi hội nhập, cần có cơ chế hỗ trợ bài bản hơn và các doanh nghiệp phải thay đổi để thích nghi với các thị trường cao cấp.

Doanh nghiệp phía nam góp ý đơn giản hóa thủ tục hải quan

09:00 24/06/2016

Mục tiêu quan trọng của dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 08/2015/NĐ-CP là đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.

Thách thức trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn khi gia nhập TPP

08:00 24/06/2016

Nước ta có nền tảng kinh tế nông nghiệp, nhưng do sản xuất manh mún trong một thời gian dài, người nông dân sản xuất theo phương thức cha truyền con nối, không có nhu cầu và khả năng gia tăng quy mô đất đai để tạo dựng những trang trại sản xuất quy mô lớn cũng như cơ hội tiếp cận công nghệ hiện đại... Tất cả những điều này tạo ra không ít thách thức khi gia nhập TPP.

Tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức

02:00 23/06/2016

Nhằm khai thác tốt hơn nữa tiềm năng to lớn của hai nước, thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Đức trong giai đoạn mới, ngày 22/6, tại Thủ đô Berlin - CHLB Đức, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức hội thảo kinh tế “Quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Đức trong những năm tới: Tiềm năng, cơ hội, triển vọng và những biện pháp thúc đẩy”.

Liên kết vùng trong ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam (Qua nghiên cứu trường hợp đồng bằng sông Cửu Long)

09:00 14/06/2016

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là 1 trong 3 đồng bằng của thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng. Để tồn tại, phát triển an toàn, trù phú và bền vững trong tương lai, phải có hành động khẩn cấp, nhưng trên cơ sở định hướng, tầm nhìn dài hạn, tiếp cận đa ngành, tiếp cận vùng, liên vùng và quốc gia. Cần thực thi các giải pháp công trình, phi công trình, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc“không hối tiếc” trước một tương lai không chắc chắc. Trang tin kinhtetrunguong.vn giới thiệu một nghiên cứu của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phân tích đánh giá các ảnh hưởng của BĐKH đến vùng đồng bằng sông Cửu Long; Thực trạng ứng phó với BĐKH và trên cơ sở đó đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường liên kết vùng trong ứng phó với BĐKH ở ĐBSCL.

Hiển thị 1.001 - 1.010 of 1.025 kết quả.
Số lượng hiển thị trên 1 trang 10
của 103