Nghiên cứu – Trao đổi

Nghèo đa chiều ở Việt Nam: Một số vấn đề chính sách và thực tiễn

Theo Tổ chức Liên hợp quốc (UN): “Nghèo là thiếu năng lực tối thiểu để tham gia hiệu quả vào các hoạt động xã hội. Nghèo có nghĩa là không có đủ ăn, đủ mặc, không được đi học, không được khám chữa bệnh, không có đất đai để trồng trọt hoặc không có nghề nghiệp để nuôi sống bản thân, không được tiếp cận tín dụng. Nghèo cũng có nghĩa là không an toàn, không có quyền, và bị loại trừ, dễ bị bạo hành, phải sống trong các điều kiện rủi ro, không tiếp cận được nước sạch và công trình vệ sinh”[2] Vấn đề nghèo đa chiều có thể đo bằng tiêu chí thu nhập và các tiêu chí phi thu nhập. Sự thiếu hụt cơ hội, đi kèm với tình trạng suy dinh dưỡng, thất học, bệnh tật, bất hạnh và tuyệt vọng là những nội dung được quan tâm trong khái niệm nghèo đa chiều. Thiếu đi sự tham gia và tiếng nói về kinh tế, xã hội hay chính trị sẽ đẩy các cá nhân đến tình trạng bị loại trừ, không được thụ hưởng các lợi ích phát triển kinh tế - xã hội và do vậy bị tước đi các quyền con người cơ bản (UN, 2012: 5). Trang tin kinhtetrunguong.vn giới thiệu bài viết của PGS.TS Đặng Nguyên Anh, Viện trưởng Viện Xã hội học

Ngành Nông nghiệp Việt Nam: Chuẩn bị để tham gia TPP

08:00 14/06/2016

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, cơ hội song hành cùng thách thức từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang tạo ra một “đấu trường” mới, buộc ngành Nông nghiệp Việt Nam phải nâng cao sức mạnh nội lực, tăng khả năng cạnh tranh.

"Doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm kênh bán lẻ là xu hướng tất yếu"

08:00 06/06/2016

Chia sẻ câu chuyện các doanh nghiệp nước ngoài liên tục thâu tóm các kênh bán lẻ của Việt Nam thời gian qua, tại buổi họp giao ban do Bộ Công Thương tổ chức ngày 6/6, ông Võ Văn Quyền, Vụ trường Vụ thị trường trong nước cho biết đây là xu hướng tất yếu.

Xuất khẩu sang châu Âu: Doanh nghiệp phải thay đổi cách làm

03:00 01/06/2016

Các hiệp định thương mại tự do (FTA) nói chung và FTA Việt Nam-EU nói riêng đang mở ra cho Việt Nam những cơ hội rất lớn. Tuy nhiên, việc có nắm được cơ hội đó hay không còn phụ thuộc nhiều vào nỗ lực chung, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp trong nước.

Doanh nghiệp là một động lực quan trọng để cải cách thể chế

03:00 01/06/2016

Thể chế nào doanh nghiệp (DN) đó. Tuy nhiên, DN và doanh nhân không chỉ là kết quả của thể chế mà còn là động lực cải cách thể chế, đây là mối tác động hai chiều.

Chính sách phát triển du lịch

02:00 01/06/2016

Nhà nước có cơ chế, chính sách huy động mọi nguồn lực, tăng đầu tư phát triển du lịch để bảo đảm du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia. Nhà nước có chính sách phát triển du lịch bền vững, bảo vệ thiên nhiên và môi trường, giá trị văn hóa dân tộc.

Chuyển nợ xấu thành vốn góp: Cần nhiều hơn vai trò điều tiết của Nhà nước

02:00 27/05/2016

Kể từ ngày 1-9-2015, các doanh nghiệp được phép chào bán cổ phiếu để hoán đổi lấy khoản nợ của chủ nợ theo quy định tại mục 1, điều 1, Nghị định số 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2012/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán

Chỉ thị 05-CT/TW: Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

04:00 19/05/2016

So với các Chỉ thị trước đây của Trung ương về học tập và làm theo Bác, Chỉ thị 05-CT/TW có nội dung rộng lớn và phong phú hơn, yêu cầu cao hơn, không chỉ học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, mà còn bao hàm cả nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Điểm mới về mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế thị trường

09:00 12/05/2016

Trang tin điện tử kinhtetrunguong.vn giới thiệu bài viết "Những điểm mới trong dự thảo văn Kiện Đại hội XII của Đảng về đổi mới mô hình tăng trưởng và hoàn thiện thể chế, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" của PGS-TS. Nguyễn Văn Đặng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương

Thiết lập nền tảng mới cho tăng trưởng kinh tế

02:00 11/05/2016

Nhu cầu cấp bách hiện nay là phải thiết lập những nền tảng mới, thật sự hữu hiệu cho tăng trưởng kinh tế trung và dài hạn, trong đó có việc cải thiện môi trường kinh doanh lành mạnh hơn.

Hiển thị 1.011 - 1.020 of 1.025 kết quả.
Số lượng hiển thị trên 1 trang 10
của 103