Nghiên cứu – Trao đổi

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Đằng sau thông tin Việt Nam được "mời vào Bộ tứ kim cương mở rộng" và câu chuyện thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh bắt đầu với phóng viên bằng câu chuyện: Việt Nam được Mỹ mời đối thoại cùng Bộ tứ kim cương (QUAD) để tái cấu trúc chuỗi cung ứng, với kế hoạch thành lập Mạng lưới kinh tế thịnh vượng.

Từ Apple, Panasonic đến hàng loạt ông lớn muốn đổ bộ vào Việt Nam, nhưng thị trường có gì để đón sóng dịch chuyển?

03:00 27/05/2020

"Chúng ta phải nghĩ xem nhà đầu tư cần gì để bàn bạc, hợp tác, đáp ứng đúng điều họ cần để phát triển thành công, mang lại lợi ích cho cả 2 phía", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định trong cuộc họp gần đây. Điều này đặt trong bối cảnh các nước đang cạnh tranh tìm cách thu hút dòng vốn FDI dịch chuyển mạnh.

'Tiền đề quan trọng đưa Việt Nam tăng tốc phát triển'

08:00 25/05/2020

Sức ép cạnh tranh mà Hiệp định mang đến là sức ép lành mạnh, hợp lý, có chọn lọc và theo lộ trình phù hợp.

Định chế ‘giải phóng mặt bằng’ cần được giải phóng để thu hút luồng FDI mới

01:00 25/05/2020

Trong bối cảnh trật tự thế giới sẽ được định hình lại sau đại dịch, Việt Nam được cho là sẽ đón nhận các luồng vốn đầu tư FDI tới đây. Vì thế, nút thắt đất đai, giải phóng mặt bằng cần được tháo gỡ ngay để tiếp đón họ.

TS. Vũ Tiến Lộc: Làm ngay những 'đường gom', 'lối mở' để vào 'cao tốc' Việt Nam - EU

01:00 21/05/2020

“Giống như một con đường cao tốc hội nhập với Liên minh châu Âu, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ giúp chúng ta có cơ hội để hiện thực hóa những kỳ vọng bứt phá của thời kỳ phục hồi kinh tế sau đại dịch”, TS. Vũ Tiến Lộc phát biểu tại diễn đàn Quốc hội, chiều 20/5.

Giáo sư Nguyễn Mại: Tôi không bao giờ lo về doanh nghiệp Việt, ngay cả với doanh nghiệp 'chết rồi'

01:00 20/05/2020

GS TSKH Nguyễn Mại cho rằng yếu tố quyết định để thu hút dòng dịch chuyển sản xuất toàn cầu hiện nay là rút ngắn thời gian, thủ tục cho nhà đầu tư.Ông không lo lắng về doanh nghiệp trong nước vì tin rằng ngay cả khi đã 'chết' họ vẫn sẽ tìm cách gia nhập lại thị trường và thành công nhờ kinh nghiệm rút ra.Chuyên gia nhận định làn sóng M&A với vốn Trung Quốc hiện chưa đáng lo bằng việc doanh nghiệp Việt bị núp bóng để mua đất.

Phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam - Sự vận dụng sáng tạo lý luận chủ nghĩa Mác – Lênin của Đảng ta

02:00 15/05/2020

Bối cảnh thế giới đã thay đổi rất nhiều so với thời của C.Mác và V.I.Lênin, nhất là lực lượng sản xuất với tư cách công cụ, phương tiện sản xuất và bản thân con người (với tri thức, kỹ năng và văn hóa hiện nay). Tuy nhiên lý tưởng xã hội chủ nghĩa (nhằm giải phóng con người khỏi áp bức, bất bình đẳng, nâng người lao động lên địa vị làm chủ cuộc đời của họ) thì không thay đổi. Vấn đề là tìm phương cách khả thi, tối ưu để thực hiện lý tưởng đó trong điều kiện hiện tại, nhất là tìm phương cách thể chế hóa chế độ sở hữu và các loại hình sở hữu trong nền kinh tế thị trường sao cho đạt tốc độ tăng trưởng, phát triển tối ưu đi đôi với tạo điều kiện để đông đảo người lao động có sự hiểu biết và kỹ năng để thông qua Nhà nước mà làm chủ vận mệnh của mình.

CEO Brand Finance châu Á - Thái Bình Dương: Việt Nam không bao giờ được phép lãng phí một cuộc khủng hoảng như Covid-19!

01:00 13/05/2020

Ông Samir Dixit cho rằng, Việt Nam đã làm rất tốt việc kiểm soát đại dịch Covid-19, giúp thương hiệu quốc gia đi lên. Tuy nhiên, cần tính tới chiến lược tiếp theo khi thông tin về dịch bệnh không còn nóng.

Chuyên gia Hoa Kỳ bình luận gì về việc Việt Nam được mời đối thoại với "Bộ tứ kim cương" để tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu?

01:00 13/05/2020

Atlantic Council, một think tank của Hoa Kỳ về vấn đề quốc tế đã đăng tải nhận định về việc Việt Nam đối thoại với "Bộ tứ kim cương" của ông Michael B. Greenwald - thành viên tại Trung tâm tin học và các vấn đề quốc tế của Trường Harvard Kennedy, từng làm việc ở các vị trí cấp cao trong Kho bạc Hoa Kỳ.

Phòng vệ thương mại: Rào cản hay bệ đỡ cho nền kinh tế?

01:00 13/05/2020

Mức cắt giảm thuế quan hầu hết về 0% theo 13 Hiệp định FTA đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có độ mở cửa cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta cũng đang đối mặt với không ít thách thức, dễ thấy nhất là hiện tượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang bị các nước áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại với tần suất cao.

Hiển thị 11 - 20 of 856 kết quả.
Số lượng hiển thị trên 1 trang 10
của 86