Nghiên cứu – Trao đổi

Để doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội khi hội nhập

Tham gia các hiệp định thương mại tự do mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức, tuy nhiên, để tận dụng lợi thế khi hội nhập, cần có cơ chế hỗ trợ bài bản hơn và các doanh nghiệp phải thay đổi để thích nghi với các thị trường cao cấp.

Doanh nghiệp phía nam góp ý đơn giản hóa thủ tục hải quan

09:00 24/06/2016

Mục tiêu quan trọng của dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 08/2015/NĐ-CP là đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.

Thách thức trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn khi gia nhập TPP

08:00 24/06/2016

Nước ta có nền tảng kinh tế nông nghiệp, nhưng do sản xuất manh mún trong một thời gian dài, người nông dân sản xuất theo phương thức cha truyền con nối, không có nhu cầu và khả năng gia tăng quy mô đất đai để tạo dựng những trang trại sản xuất quy mô lớn cũng như cơ hội tiếp cận công nghệ hiện đại... Tất cả những điều này tạo ra không ít thách thức khi gia nhập TPP.

Tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức

02:00 23/06/2016

Nhằm khai thác tốt hơn nữa tiềm năng to lớn của hai nước, thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Đức trong giai đoạn mới, ngày 22/6, tại Thủ đô Berlin - CHLB Đức, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức hội thảo kinh tế “Quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Đức trong những năm tới: Tiềm năng, cơ hội, triển vọng và những biện pháp thúc đẩy”.

Liên kết vùng trong ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam (Qua nghiên cứu trường hợp đồng bằng sông Cửu Long)

09:00 14/06/2016

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là 1 trong 3 đồng bằng của thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng. Để tồn tại, phát triển an toàn, trù phú và bền vững trong tương lai, phải có hành động khẩn cấp, nhưng trên cơ sở định hướng, tầm nhìn dài hạn, tiếp cận đa ngành, tiếp cận vùng, liên vùng và quốc gia. Cần thực thi các giải pháp công trình, phi công trình, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc“không hối tiếc” trước một tương lai không chắc chắc. Trang tin kinhtetrunguong.vn giới thiệu một nghiên cứu của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phân tích đánh giá các ảnh hưởng của BĐKH đến vùng đồng bằng sông Cửu Long; Thực trạng ứng phó với BĐKH và trên cơ sở đó đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường liên kết vùng trong ứng phó với BĐKH ở ĐBSCL.

Nghèo đa chiều ở Việt Nam: Một số vấn đề chính sách và thực tiễn

09:00 14/06/2016

Theo Tổ chức Liên hợp quốc (UN): “Nghèo là thiếu năng lực tối thiểu để tham gia hiệu quả vào các hoạt động xã hội. Nghèo có nghĩa là không có đủ ăn, đủ mặc, không được đi học, không được khám chữa bệnh, không có đất đai để trồng trọt hoặc không có nghề nghiệp để nuôi sống bản thân, không được tiếp cận tín dụng. Nghèo cũng có nghĩa là không an toàn, không có quyền, và bị loại trừ, dễ bị bạo hành, phải sống trong các điều kiện rủi ro, không tiếp cận được nước sạch và công trình vệ sinh”[2] Vấn đề nghèo đa chiều có thể đo bằng tiêu chí thu nhập và các tiêu chí phi thu nhập. Sự thiếu hụt cơ hội, đi kèm với tình trạng suy dinh dưỡng, thất học, bệnh tật, bất hạnh và tuyệt vọng là những nội dung được quan tâm trong khái niệm nghèo đa chiều. Thiếu đi sự tham gia và tiếng nói về kinh tế, xã hội hay chính trị sẽ đẩy các cá nhân đến tình trạng bị loại trừ, không được thụ hưởng các lợi ích phát triển kinh tế - xã hội và do vậy bị tước đi các quyền con người cơ bản (UN, 2012: 5). Trang tin kinhtetrunguong.vn giới thiệu bài viết của PGS.TS Đặng Nguyên Anh, Viện trưởng Viện Xã hội học

Ngành Nông nghiệp Việt Nam: Chuẩn bị để tham gia TPP

08:00 14/06/2016

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, cơ hội song hành cùng thách thức từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang tạo ra một “đấu trường” mới, buộc ngành Nông nghiệp Việt Nam phải nâng cao sức mạnh nội lực, tăng khả năng cạnh tranh.

"Doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm kênh bán lẻ là xu hướng tất yếu"

08:00 06/06/2016

Chia sẻ câu chuyện các doanh nghiệp nước ngoài liên tục thâu tóm các kênh bán lẻ của Việt Nam thời gian qua, tại buổi họp giao ban do Bộ Công Thương tổ chức ngày 6/6, ông Võ Văn Quyền, Vụ trường Vụ thị trường trong nước cho biết đây là xu hướng tất yếu.

Xuất khẩu sang châu Âu: Doanh nghiệp phải thay đổi cách làm

03:00 01/06/2016

Các hiệp định thương mại tự do (FTA) nói chung và FTA Việt Nam-EU nói riêng đang mở ra cho Việt Nam những cơ hội rất lớn. Tuy nhiên, việc có nắm được cơ hội đó hay không còn phụ thuộc nhiều vào nỗ lực chung, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp trong nước.

Doanh nghiệp là một động lực quan trọng để cải cách thể chế

03:00 01/06/2016

Thể chế nào doanh nghiệp (DN) đó. Tuy nhiên, DN và doanh nhân không chỉ là kết quả của thể chế mà còn là động lực cải cách thể chế, đây là mối tác động hai chiều.

Hiển thị 771 - 780 of 790 kết quả.
Số lượng hiển thị trên 1 trang 10
của 79